วันศุกร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2556

ทำอย่างไร เมื่อ ยางรถยนต์ระเบิด

ยางรถยนต์ระเบิด

ยางระเบิด

          ยางรถยนต์ เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญสำหรับรถยนต์ มีหน้าที่รองรับน้ำหนักทั้งหมดของรถยนต์  และใช้ในการขับเคลื่อนให้รถยนต์ไปได้อย่างนิ่มนวล ความปลอดภัยในการขับขี่รถยนต์เป็นสิ่งสำคัญ เมื่อยางรถยนต์แตกอย่างกระทันหันระหว่างขับขี่ หรือยางรถยนต์ระเบิด เทคนิคในการควบคุมไม่ให้เกิดอันตรายกับคุณและคนอื่นๆ เป็นเรื่องสำคัญครับ

          ทำอย่างไร เมื่อยางระเบิดขณะขับรถ
1. มือทั้งสองต้องจับอยู่ที่พวงมาลัยอย่างมั่นคง
2. ถอนคันเร่งออก
3. ควบคุมสติให้ดีอย่าตกใจมองกระจกหลังเพื่อให้ทราบว่ามีรถใดตามมาบ้าง
4. แตะเบรกอย่างแผ่วเบาและถี่ๆ อย่าแตะแรงเป็นอันขาด เพราะว่า จะทำให้รถหมุน
5. ห้ามเหยียบคลัตช์โดยเด็ดขาดเพราะถ้าเหยียบคลัตช์รถจะไม่เกาะถนนรถจะลอยตัวและจะทำให้บังคับรถได้ยากยิ่งขึ้น อาจเสียหลักเพราะการเหยียบคลัตช์เป็นการตัดแรงบิดของเครื่องยนต์ ให้ขาดจากเพลา
6. ห้ามดึงเบรกมืออย่างเด็ดขาด จะทำให้รถหมุน
7. เมื่อความเร็วลดลงระดับควบคุมได้ ให้เปลี่ยนเกียร์ต่ำลงและหยุดรถ

          ข้อสังเกตุ เมื่อยางระเบิด คือ ไม่ว่ายางด้านใดจะระเบิดล้อหน้าหรือล้อหลังก็ตาม  เมื่อระเบิดด้านซ้าย รถก็จะแฉลบไปด้านซ้ายก่อน แล้วก็จะสะบัดกลับ  และสะบัดไปด้านซ้ายอีกที สลับกันไปมา และในทำนอง ตรงกันข้าม  หากระเบิดด้านขวาอาการก็จะ กลับเป็นตรงกันข้ามอุบัติเหตุร้ายแรงที่เกิดขึ้นส่วนมากก็คือ  หากขณะยางระเบิดรถวิ่งอยู่ที่ความเร็วสูงมากๆ พอยางระเบิด ขึ้นมารถก็จะกลิ้งทันที ทำอะไรไม่ได้ ดังนั้นการขับรถที่ใช้ความเร็วสูงๆจึงมักจะแก้ไขอะไรในเรื่องนี้ไม่ได้  เพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุร้ายแรงที่จะเกิดขึ้น ในขณะขับรถ จึงไม่ควรขับรถเร็ว  ( ความเร็วทีถือว่าปลอดภัยใน DEFENSIVE DRIVING คือ  ความเร็วไม่เกิน 100 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง )

(ขอขอบคุณที่มา : www.prakanthai.com)
ประกันภัยรถยนต์ ราคาทุน ถูกที่สุด เหมาะสำหรับรถทุกคัน