วันจันทร์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2556

ยางรถยนต์ กับ ลมยางรถยนต์

ลมยางรถยนต์

ยางรถยนต์

          ความดันลมยาง การเติมลมยางที่เหมาะสมที่สุด คือ เติมลมขณะที่ยางรถยนต์ไม่ร้อน เพราะอุณหภูมิที่ร้อนในยางรถยนต์ จะส่งผลต่อค่าการวัดค่าแรงดันลมยางรถยนต์

          แรงดันลมยางรถยนต์ รถยนต์แต่ละรุ่นอาจไม่เท่ากัน ให้ดูในสมุดคู่มือรถยนต์ รถยนต์ส่วนใหญ่ จะติดสติกเกอร์ค่าแรงดันลมยาง ไว้ที่ขอบด้านในฝาประตูหน้า เสากลาง หรือฝาถังน้ำมัน รถยนต์บางรุ่นกำหนดแรงดันลมยาง หน้า-หลัง ไม่เท่ากัน แต่...ส่วนใหญ่ จะกำหนดแรงดันลมยาง หน้า-หลัง ไว้เท่ากัน

          ความดันลมยาง เป็นปัจจัยหลักที่มีผลต่อการสึกหรอของยางรถยนต์

          - การเติมลมยางรถยนต์ อ่อนกว่ามาตรฐาน
            ทำให้อายุการใช้งานของยางรถยนต์สั้นลง บริเวณไหล่ยางจะเกิดความร้อนสูง และสึกหรอเร็วกว่าส่วนอื่นๆ ซึ่งอาจทำให้เนื้อยางไหม้และโครงสร้างยางรถยนต์แยกตัวออกจากกัน อันนำไปสู้การบวมล่อนและการระเบิดของยางรถยนต์ นอกจากนี้อาจทำให้โครงยางบริเวณแก้มยางฉีกขาดหรือหักได้ และยังเป็นการสิ้นเปลืองน้ำมันอีกด้วย

          - การเติมลมยางรถยนต์ มากกว่ามาตรฐาน
            ไม่เป็นผลดีเช่นกัน เนื่องจากพื้นที่สัมผัสของหน้ายางรถยนต์กับพื้นถนนลดลง  อาจทำให้เกิดการลื่นไถลได้ง่าย และโครงยางอาจระเบิดได้ง่ายเมื่อได้รับแรงกระแทก หรือถูกตำเนื่องจากโครงยางรถยนต์แบ่งตัวเต็มที่ เกิดการยืดหยุ่นตัวได้น้อย อายุการใช้งานยางรถยนต์ก็จะลดน้อยลง เนื่องจากดอกยางจะสึกบริเวณตอนกลางมากกว่าส่วนอื่น และทำให้ความนุ่มนวลในขณะขับขี่ลดลงอีกด้วย ควรตรวจเช็คลมยางรถยนต์เมื่อไร ?

          ท่านควรตรวจเช็คลมยางรถยนต์อย่างสม่ำเสมอประมาณสัปดาห์ละครั้ง หรือทุกครั้งก่อนเดินทางไกล ในขณะที่ยางรถยนต์ยังเย็นอยู่ กล่าวคือวิ่งมาไม่เกิน 1.5 – 2.0 กิโลเมตร เพราะขณะที่รถวิ่งนั้น ความดันลมในยางรถยนต์จะเพิ่มขึ้นตามอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องปกติ หากท่านทำการตรวจเช็คอัตราลมในขณะนั้น ก็จะได้ค่าที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้น จึงควรตรวจเช็คอัตราลมในขณะที่ยางรถยนต์ยังไม่ร้อน หรือประมาณ 2-3 ชั่วโมงหลังการใช้งาน
          ท่านไม่ควรใช้วิธีสังเกตด้วยตาว่า ลมยางรถยนต์ของท่านอ่อนเกินไปหรือยัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากยางรถยนต์ที่ท่านกำลังใช้อยู่เป็นยางเรเดียล ท่านควรตรวจเช็คลมโดยให้เกจ์วัดลมที่ได้มาตราฐาน ซึ่งสามารถหาซื้อได้จากห้างสรรพสินค้า หรือตามร้านจำหน่ายยางที่ได้มาตราฐาน

          การบำรุงรักษายางรถยนต์ที่ถูกต้อง
     1.ตรวจเช็คลมยางรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
     2.บรรทุกน้ำหนักให้เหมาะสม ไม่มากเกินอัตราที่กำหนด
     3.ทำการสลับยางและตรวจเช็คศูนย์ล้อ ทุกๆ 10,000 Km
     4.ขับขี่อย่างระมัดระวังบนถนนขรุขระ หลีกเลี่ยงของมีคมต่างๆ

          ท่านดูแลบำรุงรักษายางรถยนต์ของท่าน เพียงเท่านี้ท่านจะปลอดภัยและใช้ยางรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่าคุ้มราคา ( ขอขอบคุณ ที่มา : http://www.navy.mi.th )


ประกันภัยรถยนต์ ราคาทุน ถูกที่สุด เหมาะสำหรับรถทุกคัน