วันศุกร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2556

ยางรถยนต์-มือสอง

ยางรถยนต์-ยางเปอร์เซ็นต์

ยางมือสอง

          ยางเปอร์เซ็นต์ หรือ ยางมือสอง คือยางที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว คือยางที่ยังไม่หมดสภาพการใช้งาน เป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษารถยนต์ ผมขอนำบทความเกี่ยวกับ ยางเปอร์เซ็นต์ หรือ ยางมือสอง มีประโยชน์สำหรับท่านที่สนใจครับ

          เมื่อยางเปอร์เซ็นต์.....ถูกเมิน


         ยางเปอร์เซ็นต์ หรือ ยางมือสอง ซึ่งคนส่วนใหญ่มักมองแล้วเมิน เพราะคิดว่าเป็นยางรถยนต์ที่ได้มาจากเจ้าของเดิมถอดขายให้ร้านในราคาถูกๆ เพื่อเป็นส่วนลดในการซื้อยางรถยนต์ใหม่ ยางจึงน่าจะหมดสภาพ หรือหากซื้อใช้จะเสี่ยงต่ออันตราย ความจริงแล้วไม่ใช่ทุกเส้นจะหมดสภาพ มีกรณีที่ยางรถยนต์ถูกเปลี่ยนเพราะเชื่อตามคำแนะนำผิดๆ ว่า ยางรถยนต์ใช้ได้แค่ 2 ปี หรือไม่เกิน 40,000 กม. ทั้งที่ยางรถยนต์ชุดนั้นยังไม่หมดสภาพแต่กลับถูกเปลี่ยน หรือรถป้ายแดงที่วิ่งได้ไม่นานมักเปลี่ยนยางรถยนต์เดิมออกเพราะเจ้าของอยากเปลี่ยนขนาดยางรถยนต์หรือล้อแม็กซ์ใหม่ ทั้งที่ยังไม่หมดสภาพ ยางเปอร์เซ็นต์เส้นนั้นก็ยังนับว่าล้ำค่า สามารถนำมาใช้งานได้ดีเหมือนปกติ


          เคล็ดลับและข้อแนะนำการเลือกซื้อยางเปอร์เซ็นต์


          สำรวจดอกยาง หากยังไม่สึกถึงสัญลักษณ์ที่จุดลึกสุดของร่องยาง ก็ยังนำมาใช้ได้จนกว่าดอกจะสึก


          ดูขอบยางโดยรอบ หากไม่มีรอยแตกร้าว ปริบวม ก็สามารถใช้ต่อได้ไม่จำกัดเวลาหากดอกยังไม่หมด


          สังเกตหน้ายางหากเป็นยางหัวโล้นจะลื่นบนถนนเปียก แต่บนถนนแห้งจะเกาะถนนดีกว่ายางมีดอกลึก ส่วนร่องยางมีไว้ให้รีดน้ำออกจากสัมผัสของยางรถยนต์


          คิดจะซื้อยางเก่าเก็บ ต้องไม่เกิน 3 ปี ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ หรือถ้ากลัว เก็บไม่เกิน 2 ปี ยังรับได้แต่ถ้าวิตกจริตกลัวจะเสื่อมสภาพ ก็ซื้อยางใหม่ไปเลย

==== ขอขอบคุณที่มา >>> http://hilight.kapook.com/view/25833 ====

มาเรียนรู้เกี่ยวกับยางรถยนต์ และ เปลี่ยนยางรถยนต์แบบมืออาชีพกันครับ.