วันพฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ยางรถยนต์-ดอกยางรถยนต์

ดอกยางรถยนต์


ดอกยางรถยนต์
          ตามความหมายของคนทั่วๆ ไป ยางรถยนต์ที่ยังมีร่องอยู่บนหน้ายาง หมายถึง ยางมีดอก แต่ถ้าหน้ายางเรียบ ไม่มีร่องบนหน้ายาง หมายถึง ยางดอกหมด ยางหัวโล้น  หรือยางไม่มีดอก ตัวแท่งๆ บนหน้ายาง เรียกว่า 'ดอกยาง' ส่วนช่องว่างระหว่างดอกเรียกว่า 'ร่องยาง'
         
          ยังคงมีความเข้าใจคลาดเคลื่อน ประมาณว่า...ดอกยางรถยนต์มีไว้เพื่อเกาะถนน มันไม่ถูกต้องทั้งหมดเสียทีเดียว ถ้าเป็นทางเรียบแห้ง...ยางหัวโล้นจะมีพื้นที่หน้ายางสัมผัสกับถนนมากกว่า อีกนัยหนึ่งก็คือ เกาะถนนได้ดีกว่า เช่น ยางรถแข่งทางเรียบจะไม่มีดอกยาง ความเป็นจริงดอกยางรถยนต์มีไว้เพื่อรองรับทางขรุขระ และถนนที่เปียก ร่องยางมีไว้เพื่อเป็นทางเดินของน้ำ หรือที่เราพูดกันว่า " รีดน้ำ "

          ยางรถยนต์ที่เราใช้งานทั่วๆ ไป จำเป็นต้องมีดอกยาง เพราะเราขับรถไปต้องเจอทุกสภาพของถนน ทางขรุขระ หรือ ทางเปียกน้ำ ดอกยางจะช่วยไม่ให้รถร่อนหรือไถลเลื่อนบนทางขรุขระและทางเปียกน้ำ
         
          การเลือกใช้ลักษณะดอกยางรถยนต์ให้ถูกต้องและเหมาะสมกับสภาพการใช้งานนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่ง เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์จากการใช้งานอย่างเต็มที่ และตอบสนองลักษณะการขับขี่ที่แตกต่างกันด้วย ลายดอกยางรถยนต์ จึงได้มีการคิดค้นและพัฒนามาโดยตลอด จนปัจจุบันมีลายดอกยางรถยนต์มากมายนับไม่ถ้วน อย่างไรก็ดี หากแบ่งลายดอกยางรถยนต์โดยคำนึงถึงทิศทางการเคลื่อนที่ สามารถแบ่งได้ใน 2 ลักษณะ คือ

          1) ดอกยางรถยนต์แบบ 2 ทิศทาง  เป็นลักษณะของลายดอกยางรถยนต์ที่จะสามารถสลับยางรถยนต์ได้ในทุกตำแหน่งล้อของรถ ลักษณะดอกยางรถยนต์ทั้ง 2 ด้าน จะสวนทิศทางกัน หากเป็นการขับขี่ทั่วไป ไม่เน้นความเร็วสูง ดอกยางลักษณะนี้สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างดีเยี่ยม

          2) ดอกยางรถยนต์ทิศทางแบบทิศทางเดียว (Uni-Direction) ลายของดอกยางรถยนต์จะถูกบังคับให้หมุนไปในทิศทางเดียวเท่านั้น โดยมีลูกศรบอกทิศทางการหมุนอยู่ที่แก้มยางรถยนต์ทั้ง 2 ด้าน ดังนั้น การสลับยางรถยนต์จะสลับได้เพียงด้านเดียวเท่านั้น เช่น สลับด้านหน้าขวากับหลังขวาหรือด้านหน้าซ้ายกับหลังซ้าย เว้นแต่จะถอดตัวยางรถยนต์ออกจากกระทะล้อเดิมไปใส่กับกระทะล้อฝั่งตรงกันข้าม แต่ต้องจัดวางทิศทางการหมุนของดอกยางรถยนต์ให้ถูกต้องเช่นเดิม มิเช่นนั้นแล้วจะทำให้ทิศทางการหมุนของยางรถยนต์ เปลี่ยนกลับทิศทาง ทำให้ประสิทธิภาพของยางรถยนต์ลดลง จุดเด่นของดอกยางรถยนต์แบบทิศทางเดียว คือ สามารถไล่น้ำออกจากหน้ายางรถยนต์ได้รวดเร็วกว่าแบบ 2 ทิศทาง

          สำหรับผู้ที่นิยมรถขับเคลื่อน 4 ล้อ มีอีกทางเลือกหนึ่งในการเลือกยางให้เหมาะสมกับการใช้งาน ซึ่งเป็นยาง ที่มีลักษณะเป็นดอกยาง ที่ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้เหมาะสมกับทุกสภาพถนนในทุกฤดูกาล นั่นก็คือ ดอก ออล เทอร์เรน ซึ่งเป็นลักษณะดอกบล็อกอีกแบบหนึ่ง แต่หากเป็นผู้ที่ชื่นชอบการผจญภัยในลักษณะ off-road ลุยเข้าไปในป่าแต่เพียงอย่างเดียว การเลือกใช้ยางที่เป็นแบบ mud terrain อาจมีความเหมาะสมมากกว่า


มาเรียนรู้เกี่ยวกับยางรถยนต์ และ เปลี่ยนยางรถยนต์แบบมืออาชีพกันครับ

ประกันภัยรถยนต์ ราคาทุน ถูกที่สุด เหมาะสำหรับรถทุกคัน