วันพุธที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2557

ยางรถยนต์-ซื้อยางรถยนต์

 อ่านก่อน...เปลี่ยนยาง

ยางรถยนต์

          ยางรถยนต์ เปรียบเสมือนรองเท้าที่เราสวมใส่ มันต่างกันตรงที่ ยางรถยนต์ อาจก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ ถ้าเราไม่ดูแลมัน บางคนใส่เพื่อความสวยงามตามแฟชั่น บางคนใส่ตามคุณภาพของเงินในกระเป๋า ที่แย่หน่อยกระเป๋าแบนกลัวแฟนทิ้ง เลยจำเป็นต้องประหยัดค่าใช้จ่ายในการดูแลรถยนต์ เงินในกระเป๋า กับ ความรอบรู้ คือ สิ่งที่จำเป็นครับ

          1.ยางรถยนต์ หมดสภาพการใช้งานแล้วหรือยัง?
โดยปกติ ถ้าหากยางรถยนต์ได้รับการดูแลรักษาและใช้งานอย่างถูกต้อง เราสามารถใช้งานได้จนกระทั่งดอกยางสึกหรอเหลือต่ำสุด 1.6 มิลลิเมตร สามารถสังเกตง่ายๆได้จาก จุดสามเหลี่ยมเล็กๆ 6 จุดบนไหล่ยางแต่ละด้านเมื่อเจอสัญลักษณ์นี้แล้ว ให้มองตรงขึ้นไป ที่หน้ายาง และมองลึกลงไปที่ร่องดอกยาง ก็จะพบสันนูนที่ร่องยาง ซึ่งเรียกว่า สะพานยางและเมื่อไหร่ที่ดอกยางสึก ไปถึงสะพานยาง นั่นแสดงว่ายางรถยนต์หมดอายุการใช้งาน ก็ควรเปลี่ยนยางเส้นใหม่ได้ทันที แต่ถึงแม้ยางไม่หมดอายุแต่เกิดการบวมล่อนขึ้น บริเวณส่วนใดส่วนหนึ่ง เช่น ที่หน้ายาง หรือ ไหล่ยาง ก็ควรเปลี่ยนใหม่ทันทีเช่นกัน เพราะหากยังใช้ต่อไป ยางอาจแตกระเบิดได้ หรือถ้าเกิดบาดแผลขึ้น โดยแผลนั้นมีความลึกไปถึงโครงสร้างยางภายใน และมีความกว้างของบาดแผลมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แผลบริเวณแก้มยาง ห้ามทำการปะซ่อมและนำมาใช้งานเด็ดขาด ควรเปลี่ยนยางใหม่โดยด่วนทันที

          2.กำหนดขนาดของยางรถยนต์
ขนาดของยางรถยนต์ที่กำหนดมาจากผู้ผลิตรถยนต์ หมดค่าใช้จ่ายไปกับวิศวะกรผู้คิดค้นมิใช่น้อย แต่...ใช่ว่าจะดีที่สุด เพราะมันมีองค์ประกอบอื่น เช่น ราคาของรถยนต์ ถ้านำยางรถยนต์คุณภาพดี ซีรีย์ส่วยๆ มาใส่รถยนต์ใหม่ ราคารถยนต์ก็ต้องขยับสูงขึ้น อาจทำการตลาดยาก ดังนั้น เราสามารถกำหนดสเปคยางรถยนต์ของเราเองได้ครับ ความรู้เกี่ยวกับการเปลี่ยนขนาดยางรถยนต์ และ ค่่า OffSet ของล้อรถยนต์ ครับ

          3.มองหาร้านจำหน่ายยางรถยนต์
ราคายุติธรรม และ บริการหลังการขายดี เรื่องราคายางรถยนต์นั้น มีหลายเกรด หลายยี่ห้อ หลายราคา มีราคาโปรโมชั่น อีกต่ะหาก ราคายางรถยนต์ใหม่ แต่ละร้านจำหน่ายยางรถยนต์ ไม่แตกต่างกันมากมายนัก สามารถหาข้อมูลได้ก่อนจากอินเตอร์เน็ต บริการหลังการขายดี นั่งคือสิ่งที่ต้องค้นหา เพราะหลังจากซื้อยางรถยนต์ใหม่ ต้องมีการสลับยาง ตั้งศูนย์ถ่วงล้อกันอีก

          4.ยางมือสอง หรือ ยางเปอร์เซ็นต์ เป็นอีกทางเลือกหนี่ง ครับ


ประกันภัยรถยนต์ ราคาทุน ถูกที่สุด เหมาะสำหรับรถทุกคัน