วันเสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ยางรถยนต์ กับ การประหยัดน้ำมัน

เช็คลมยางรถยนต์...เพื่อประหยัดน้ำมัน

ประหยัดน้ำมัน

           การตรวจเช็คลมยางรถยนต์ช่วยประหยัดน้ำมัน
           น้ำมัน แพงขึ้นเรื่อยๆ รัฐบาลก็ออกมารณรงค์เรื่องประหยัดน้ำมันด้วยวิธีต่าง ๆ อาจจะคุ้นตากันบ้างกับโฆษณา "น้องลมยาง" เราก็ขอพูดถึงการประหยัดน้ำมันด้วยการตรวจเชคลมยาง เพื่อสนองนโยบายของรัฐบาลกันสักหน่อย

          การตรวจเช็คลมยางรถยนต์ เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ผู้ใช้รถยนต์ควรตรวจเชคว่ายางสึกหรอถึงระดับต้องเปลี่ยนหรือยัง และควรเติมลมยางให้เหมาะสมตามที่กำหนด เพราะหากยางรถยนต์สึกหรอหรือลมยางอ่อน จะทำให้การทรงตัวของรถไม่ดี และสิ้นเปลืองน้ำมันมากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากหากความดันลมยางต่ำกว่ามาตรฐานทุก 1 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว จะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเพิ่มขึ้น 2 % เช่น ยางขนาด 195 มม. ควรเติมลมยางขณะไม่บรรทุก 26 ปอนด์ และยางขนาด 205-235 มม. ควรเติมลมยางขณะไม่บรรทุก 26-29 ปอนด์ เป็นต้น
  
            ความดันลมของยางรถยนต์ มีผลกับส่วนอื่นๆ ของตัวรถมากกว่าที่คุณคิด

          นอกจากความดันลมยางรถยนต์ จะมีผลอย่างมากต่อการเกาะถนน การทรงตัวของรถยนต์แล้วยังเกี่ยวข้องไปถึงอายุการใช้งานของยางรถยนต์ และความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ยิ่งในภาวะน้ำมันแพงอย่างทุกวันนี้แล้ว ควรตรวจและเติมลมยางทุก 2 สัปดาห์ หรือ อย่างน้อยที่สุดเดือนละครั้ง และเช็คความดันลมยางอย่างสม่ำเสมอ ส่วนยางอะไหล่ควรเติมลมให้มากกว่าค่าลมยางของล้อที่ค่ามากประมาณ 6 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว และควรเช็คความดันลมยางอะไหล่ทุกๆ 4 เดือน เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ของคุณและของเพื่อนร่วมทางบนท้องถนน และแถมยังประหยัดเงินในกระเป๋าคุณได้อีกด้วย


<<<=== ขอขอบคุณที่มาของความรู้ http://www.hondaloverclub.com ===>>>